Mang Đào Tạo Khởi Nghiệp Số 01 Thế Giới Về Việt Nam

Khóa học Seeding Camp được tạo ra không chỉ nhờ ngọn lửa nhiệt huyết mà Đại học Babson – Đại học số 1 thế giới về Đào tạo Khởi nghiệp (US News) truyền cho mình, mà còn nhờ những con người tuyệt vời như giáo sự giáo Sư Heidi Neck, những doanh nhân khởi nghiệp thành công, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn tại thị trường Việt Nam.

Linh Lê tham gia Net Impact Pitch Competition tại Net Impact Conference dành cho tất cả trường ĐH và các công ty làm về mảng social impact toàn nước Mỹ với ý tưởng về Seed Planter và đã đạt giải Audience choice Award.

“Nếu không phải Babson, Seed Planter bây giờ vẫn còn là một dự án nằm trên giấy.”

“ Kết thúc tuần học đầu tiên ở Babson, giáo sư J.B dừng lại, im lặng hồi lâu, nhìn từng ánh mắt trong lớp, rồi nhắc cả lớp một câu mà mình không thể nào quên được: “At least one time in your life, create something that without you it can’t exist!” – Mình cứ có cảm giác thầy đang nói với mình và câu nói đó cứ văng vẳng mãi trong đầu mình.

Và “hệ sinh thái” ở Babson là để giúp mỗi người có thể “Ít nhất một lần trong đời, hãy tạo nên một thứ gì đó mà nếu không có bạn, nó không thể tồn tại!” như thầy nói. Với mình, nếu không phải Babson mà là một ngôi trường khác thì có lẽ Seed Planter bây giờ vẫn còn là một dự án nằm trên giấy.

Trước MBA, mình dự định xây dựng Seed Planter vào năm 2019 sau khi tốt nghiệp MBA. Nhưng rồi Babson làm mình thay đổi quyết định:

  • Mình liên tục nhờ vả những người cần nhờ vả, tận dụng mọi nguồn lực mà mình có (Start with the Means at Hand), và hành động ngay (Take the First Step),
  • Bắt đầu với phương pháp “Entrepreneurship Thought & Action” vô cùng thực tế, mình tiếp tục được truyền lửa và được hỗ trợ từng bước một để bắt đầu thành hình dự án: áp dụng design thinking, prototyping, đánh giá tính khả thi.
  • Không bao giờ tập trung vào những lý thuyết xa xỉ bản hay kế hoạch kinh doanh hoành tráng. Chương trình học thực sự là một quá trình trải nghiệm, làm thật.

Mình nhận ra lý do quan trọng nhất khiến các công ty ở Việt Nam thất bại là tạo ra một sản phẩm mà khách hàng không có nhu cầu.

Suốt 4 năm làm Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures ở Việt Nam và Thái Lan. Nói chuyện với hàng trăm bạn khởi nghiệp. Mình nhận ra lý do quan trọng nhất khiến các công ty ở Việt Nam thất bại là tạo ra một sản phẩm mà khách hàng không có nhu cầu. Dù sai lầm hay thất bại trong khởi nghiệp là chuyện dễ hiểu, nhưng hàng trăm người có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức, thời gian, tiền bạc và xác định sớm rằng có nên theo đuổi ý tưởng đó hay không nếu họ được chuẩn bị kiến thức sẵn sàng.

Đó là lý do mà mình háo hức vô cùng mong muốn xây dựng một chương trình đào tạo khởi nghiệp thực tế ở Việt Nam. Như chương trình mình theo học ở Babson:  

  1. Không lý thuyết
  2. Không màu mè
  3. Thực sự trải nghiệm và dấn thân
  4. Biết sai ở đâu, và sửa sai lúc nào.

Seeding Camp là một bước đầu mình đem những điều hay mình học về và cùng các anh chị đã và đang khởi nghiệp thành công chia sẻ, gieo mầm cho các bạn mong muốn “tạo nên một thứ gì đó” có ý nghĩa.

Hình ảnh Linh Lê pitch dự án Seed Planter trước các nhà đầu tư tại Boston, Mỹ

Giáo dục là cách bền vững nhất để thay đổi cuộc đời một con người, một cộng đồng, một đất nước

Mình chọn GIÁO DỤC là theme đầu tiên cho chuỗi Seeding Camp, vì một niềm tin thấm vào sâu trong tiềm thức: Giáo dục là cách bền vững nhất để thay đổi cuộc đời một con người, một cộng đồng, một đất nước.

Mình không nói về giáo dục chỉ trong trường lớp, mình nói về tất cả: Giáo dục kĩ năng sống, dạy nghề, nghệ thuật, giáo dục tư duy, giáo dục cảm xúc, lòng nhân ái, sự tử tế,…tất cả các hình thức giáo dục khiến con người ta mỗi ngày một tốt đẹp hơn, có một tương lai rạng rỡ hơn.

————-

Seeding Camp, khoá học phát triển năng lực khởi nghiệp tạo tác động xã hội, diễn ra trong 03 ngày nhằm, là cơ hội cho các bạn trẻ độ tuổi từ 22 đến 35 được trang bị những quy trình và kĩ năng cần thiết, để ngay lập tức thử nghiệm những sáng kiến kinh doanh, vừa tạo ra lợi nhuận vừa giải quyết các vấn đề xã hội. Seeding Camp 1 diễn ra vào 25 đến 27/5 tại TP Hồ Chí Minh với chủ đề Giáo dục chất lượng cho cộng đồng (Quality Education).

Nếu bạn là một người trẻ đam mê khởi nghiệp và mong muốn mang lại những thay đổi tích cực cho hệ sinh thái giáo dục ở Việt Nam, còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký Seeding Camp Quality Education Edition NGAY HÔM NAY tại http://seedplanter.vn/seeding-camp/ (HẠN CHÓT ĐĂNG KÝ 9/5)

Leave a Comment